Truong-Xuan Association logo
Trường-Xuân
Hành-trình tìm Tự-Do


English
Tiếng Việt
Trang Chủ Hình ảnh Trường-Xuân Bài viết Tài-liệu Liên Lạc

Tương Phùng Với Điện Tín Viên Tàu Clara Maersk
Tương Phùng Với Điện Tín Viên Tàu Clara Maersk
ông Martin Holroyd


Nguyễn Thị Mỹ LinhNgày 16 tháng Ba, 2009 tôi nhận được điện thư trong sở của người phụ trách việc lưu giữ hồ sơ cho hãng A.P. Moller-Maersk, nói về việc một nhân viên của A.P. Moller-Maersk hỏi thăm ông này xem có hình ảnh gì về Clara Maersk để tặng ông Martin Holroyd, người trước đây là điện tín viên của tàu Clara Maersk, sẽ về hưu vào cuối tháng Ba, 2009.

Tôi làm việc cho A.P. Moller-Maersk, nhưng không hề biết đến ông Martin Holroyd có liên quan đến tàu Clara Maersk. Tôi mừng quá, liền liên lạc với ông Martin để xin được gặp. Chuyện thật tình cờ và may mắn. Thế là ngày thứ Năm tuần đó, ngày 19 tháng Ba, 2009, tôi đã được hội ngộ với một người trong thủy thủ đoàn của tàu Clara Maersk năm xưa.

Ông Martin mời tôi ra quán ăn trưa để nói chuyện. Ông bảo muốn được gặp tôi trong một khung cảnh thân tình, thay vì vào một phòng họp của A.P. Moller-Maersk.

Đó là một quán ăn Đan Mạch gần hãng A.P. Moller, nơi được nhân viên A.P. Moller-Maersk chiếu cố nhiều. Ông Martin giới thiệu cho tôi một món ăn đặc biệt của Đan Mạch, có tên là 'Stjerneskud' (có nghĩa là "Sao xẹt"), gồm ba loại cá khác nhau đặt trên một miếng bánh mì nướng, thêm một chút tôm và vài miếng chanh lên trên.

Qua bữa ăn trưa nhẹ nhàng nhưng ngon miệng này, tôi đã cùng với ông Martin hồi tưởng lại câu chuyện lịch sử của 34 năm về trước.

Ông hỏi tôi là ai, có phải là con cái của những người đã đi tàu Trường Xuân. Tôi nói, chính tôi đã đi tàu Trường Xuân là lúc đó tôi 20 tuổi. Ông rất ngạc nhiên. Tôi mỉm cười nói đùa: "Tôi giỏi giữ cho người luôn trẻ mãi."

Ông Martin Holroyd là người Anh Quốc, sinh năm 1944 ở Yorkshire, đi thuyền với Maersk từ năm 1963. Vợ con ông là người Đan Mạch, bà Hanne Holroyd, hiện cũng đang làm việc cho A.P. Moller-Maersk, phòng kế toán. Bà cũng sẽ về hưu vào tháng Tám, 2009.

Ông Martin kể trong nhiệm vụ điện tín viên, ông là người đã nhận được SOS của tàu Trường Xuân, và tiếp đó ông đã làm việc liên tục, hầu như 2 ngày đêm liền không ngơi nghỉ để liên lạc với hãng A.P Moller, với các tàu khác, với chính quyền Hongkong...

Ông kể cho tôi nghe một số câu chuyện vui vẻ về việc tiếp cứu thuyền nhân của Trường Xuân hồi đó:

a. Lúc nhận được tin con số người tị nạn là khoảng 3,000, Clara Maersk đã tưởng nghe lầm nên đã phải hỏi lại: Quý vị nói 300 hay là 3,000?

b. Tàu Clara Maers lúc đó vừa rời khỏi Bangkok, và rất may là đã tải hết containera xuống Bangkok - nếu không thì tàu sẽ đầy containers, không có chỗ cho hơn 3,000 thuyền nhân.

c. Khi mọi người từ tàu Trường Xuân đã được chuyển sang tàu Clara Maersk, thuyền trưởng Anton Olsen đã triệu tập ông 'hovmester', là người lo về lương thực, và hỏi: "Ông liệu xem có thể nuôi 3,000 người được bao lâu?"

Ông 'hovmester' nói: "Xin cho tôi 10 phút!", và sau đó trả lời: "Khoảng 2 ngày rưỡi."

Thuyền trưởng Olsen nói: "Vậy thì mình đi Hongkong được." (Vì từ đó tới Hongkong mất khoảng 2 ngày rưỡi.)

d. Trên đường đi Hongkong, Clara Maersk đã gặp một chiến hạm Mỹ và một tàu chở hàng của Đức. Hai con tàu này ngỏ ý lấy người tị nạn, nhưng thuyền trưởng Anton từ chối, vì không tin tưởng hai tàu này.

e. Một trong những lý do người tị nạn được tạm trú tại Hongkong là vì Nữ Hoàng Anh Quốc sẽ ghé Hongkong trong 2 tuần nữa, nên British High Commissioner đã ưng thuận việc này để lấy tiếng với Nữ Hoàng.

f. Chính phủ Anh Quốc phái một chiếc tàu của Anh đi theo hộ tống Clara Maersk, nhưng thuyền trưởng Clara Maersk cho tàu chạy hết tốc độ, nên tàu chiến Anh Quốc theo không kịp. Chiếc tàu của Anh: Các anh chạy chậm lại cho tôi theo với. Thuyền trưởng Anton: Không được, chúng tôi muốn đưa những người tị nạn tới bờ càng sớm càng tốt.

Thế là con tàu hộ tống lại tới Hongkong sau Clara Maersk khoảng 1 tiếng.

Sau cuộc hàn huyên cảm động, ông Martin và tôi chia tay nhau, nhưng hẹn sẽ tiếp nối tương quan.

Cuộc đời thật kỳ diệu. Hai người trong cùng một hoàn cảnh lịch sử nhưng không hề gặp mặt nhau trong 34 năm, cho dù ở ngay sát cạnh bên, ngẫu nhiên lại trùng phùng ngày hôm nay, trong một cơ hội tình cờ.


Nguyễn Thị Mỹ Linh
Trở về Mục Lục bài viết